รู้วงเงินก่อนออกรถ ผ่านมือถือ
กับกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท
สแกนเลย!

ประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
รู้ผลใน 3 นาที

เริ่มประเมินวงเงิน

หรือ

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

เคยประเมินแล้ว ดูวงเงินเลย

Smart เตรียมกลับมาลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ด้วยรุ่น #1 รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 100%

แบรนด์ Smart หลายๆ คนคงเคยเห็นรถยนต์คันเล็กๆ น่ารัก ที่มาวิ่งอยู่ตามถนนในไทย แต่ก่อนนั้นเคยอยู่ใต้ร่มเงาของ Mercedes-Benz ต่อมา Geely แบรนด์จากจีนก็ได้เข้าร่วมทุนในแบรนด์ Smart โดยได้เปิดตัว #1 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของแบรนด์ ซึ่งเป็นรถ 5 ที่นั่ง ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม e-mobility

cross-over-0

รถรุ่นนี้เป็นผลงานของทีมงาน Mercedes-Benz Design Studio ที่ถ่ายทอด DNA การออกแบบใหม่สำหรับแบรนด์ Smart ด้วย 3 หลักสำคัญ นั่นคือ love (ความรัก), pure (ความบริสุทธิ์) และ unexpected (เหนือความคาดหมาย) โดยได้เปิดตัวแบบ World Premiere ไปแล้วในวันที่ 7 เมษายน 2022 ในกรุงเบอร์ลิน

cross-over-1

Smart #1 นั้นมากับขนาดตัวถังใกล้เคียงกับ BMW X1, Volvo XC40 และ Mercedes-Benz GLA โดย Smart #1 จะมีความยาวอยู่ที่ 4,270 มม., กว้าง 1,822 มม., สูง 1,636 มม. และระยะฐานล้อที่ 2,750 มม.

cross-over-2
cross-over-3

ตัวรถมากับดีไซน์ภายนอกที่ดูเรียบง่ายแต่กลับมีรายละเอียดมากมายซ่อนอยู่ อาทิ บานประตูไร้ขอบกระจก, หลังคามีการใส่โลโก้ Smart ไว้ที่เสา C, ที่เปิดประตูเป็นแบบซ่อน โดยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานจะอยู่ที่ 0.29 ส่วนไฟหน้าเป็น LED ที่มากับดีไซน์แปลกตา ด้ายล้อก็เป็น Rotor Alloys ขนาด 19 นิ้ว

cross-over-4

ส่วนภายในห้องโดยสาร จะมากับการตกแต่งภายในแบบพรีเมี่ยม พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน, หน้าจอทัชสกรีนขนาด 12.8 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นระบบอินโฟเทนเมนต์ ที่ติดตั้งบนคอนโซลกลางรูปทรงตัว T ที่มีการใช้สีแบบทูโทน

cross-over-5
cross-over-6

ส่วนเรื่องของเครื่องเสียงทาง Smart ก็จัด Beats Sound System ซึ่งเป็นระบบเสียงแบบพรีเมี่ยม ที่มากับลำโพง 13 จุด  นอกจากนี้ก็มีแผงหน้าปัดดิจิทัลแบบ Full HD ขนาด 9.2 นิ้ว และ Head Up Display (HUD) ขนาด 10 นิ้ว ไว้ดูข้อมูลต่างๆ อาทิ ระบบนำทางแผนที่ ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระ ก็จะมีทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยด้านหน้ามีความจุ 15 ลิตร ไว้สำหรับเก็บที่อุปกรณ์การชาร์จ ส่วนด้านหลังมีความจุ 273 ลิตร (เมื่อพับเบาะจะเป็น 411 ลิตร)

cross-over-7

สำหรับตัวเบาะจะมีให้เลือก 2 สี ประกอบด้วย Launch Edition จะใช้เบาะสีขาว ส่วนอีกรุ่นก็จะเป็น Premium ที่จะใช้เบาะสีดำ

cross-over-7

Smart #1 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (ขับหลัง) ให้กำลัง 272 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม./ชม. โดยใช้แบตเตอรี่แบบ Nickel Cobalt and Manganese ความจุ 66 kWh เมื่อชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ระยะทาง 420-440 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP) และใช้เวลาชาร์จไฟ (AC 22kW) จาก 10-80% ได้ภายในเวลาน้อยกว่า 3 ชั่วโมง และชาร์จไฟ (DC 150kW) จาก 10-80% ได้ภายในเวลาน้อยกว่า 30 นาที

cross-over-8

Smart #1 มีจุดเด่นตรงที่การเชื่อมต่อและการให้ความสำคัญกับผู้ใช้ โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง โดยให้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลางเสมอ โดยฟีเจอร์อัจฉริยะใหม่นี้มีอวาตาร์เป็นเพื่อนอัจฉริยะพร้อมการควบคุมด้วยเสียงแบบ AI ซึ่งใช้งานในอินเทอร์เฟซผู้ใช้ 3 มิติ นี่คือศูนย์กลางของระบบนิเวศที่เชื่อมต่อกันของรถยนต์ แอพอัจฉริยะ และข้อมูลคลาวด์ ทั้งหมดนี้เชื่อมโยงกับสมาร์ทไอดีส่วนบุคคลและได้รับการปกป้องด้วยมาตรฐานการเข้ารหัสความปลอดภัยขั้นสูงสุด

cross-over-8

ทั้งยังมีระบบกุญแจดิจิทัลที่ใช้ระบบเพียร์-ทู-เพียร์: ผ่านแอปอัจฉริยะ โดยสามารถแชร์กุญแจดิจิทัลกับเพื่อนๆ ได้ โดยที่เจ้าของสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการโอนสิทธิ์ใดให้กับผู้ใช้รายอื่น แน่นอนว่า Smart #1 ยังได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งรับประกันด้วยระบบช่วยเหลือยานพาหนะที่อัดแน่นมาในรถคันนี้ อาทิ ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้พร้อมฟังก์ชัน Stop & Go, ระบบรักษาช่องทางเดินรถแบบแอคทีฟ, ระบบช่วยจุดบอด, ระบบช่วยทางหลวงและรถติด, ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ, ระบบช่วยไฟสูงแบบปรับอัตโนมัติ

cross-over-9

สำหรับผู้ที่สนใจอยากออกรถ Smart # 1 คงต้องรอทาง Geely ที่เข้าซื้อกิจการของ Proton และได้มีการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายในมาเลเซีย และ ประเทศไทย รวมไปถึงตลาดอาเซียน ก็ไม่รู้ว่าราคาของมันจะอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ถ้าใครต้องการที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำหน่ายในไทยในขณะนี้ สามารถเช็กวงเงินเพื่อวางแผนการเงินได้ก่อน ที่ >> กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท ขอประเมินได้ก่อนโดยไม่ต้องส่งเอกสาร คลิกที่นี่ <<


Tags: newcar , 2023

บทความแนะนำ

swiper-arrow-prev
swiper-arrow-next
ขอสินเชื่อ จัดเลย!