รู้วงเงินก่อนออกรถ ผ่านมือถือ
กับกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท
สแกนเลย!

QRCODE

ประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
รู้ผลใน 3 นาที

เริ่มประเมินวงเงิน

หรือ

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

เคยประเมินแล้ว ดูวงเงินเลย

e:HEV คืออะไร ทำไมถึงมาอยู่ในรถ Honda Civic รุ่นล่าสุด

ถึงแม้จะว่าทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จะได้ทำการเผยโฉม Honda Civic e:HEV ไปแล้วในงานมอเตอร์โชว์ 2022 ที่ผ่านมา โดยมีรุ่นย่อยออกมา 2 รุ่น ได้แก่ e:HEV EL+ กับราคาคาดการณ์ไม่เกิน 1,150,000 บาท กับรุ่น e:HEV RS กับราคาคาดการณ์ไม่เกิน 1,270,000 บาท โดยยังคงไว้ซึ่งดีเอ็นเอความสปอร์ตสไตล์ Civic ส่วนราคาที่แน่นอนคาดว่าจะเปิดเผยพร้อมการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ 

ซึ่งในรถหลายรุ่นของ ฮอนด้า ก็มีเทคโนโลยี e:HEV ติดตั้งอยู่ไม่ว่าจะเป็น Accord e:HEV, HR-V e:HEV, City e:HEV, City Hatchback e:HEV และล่าสุดก็คือ Honda Civic e:HEV สำหรับใครที่รู้แล้วก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ e:HEV ก็คือระบบไฮบริด หนึ่งในเทคโนโลยีการขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD 

โดยเจ้า e:HEV เป็นระบบ Full Hybrid ที่ผสานการทำงานของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว (ตัวที่ 1 ทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟ ตัวที่ 2 ทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงารของเครื่องยนต์) พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้า (E-CVT) 

และแบตเตอรี่ Lithium-ion น้ำหนักเบาและขนาดกระทัดรัดติดตั้งไว้บริเวณใต้เบาะนั่งด้านหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารให้มากที่สุด โดยเทคโนโลยี e:HEV จะทำงานช่วยเครื่องยนต์ตั้งแต่แรก 

ในขณะที่รถหยุดนิ่งเครื่องยนต์จะหยุดทำงาน (ในกรณีแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ เครื่องยนต์จะกลับมาทำงาน) แต่ระบบแอร์ยังทำงานอยู่โดยดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ ในขณะออกตัวรถจะใช้กำลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าหรือ EV Drive Mode และในขณะที่ลดความเร็วจะเปลี่ยนพลังงานที่เกิดจากการลดความเร็วนั้น ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าและชาร์ตกลับไปยังแบตเตอรี่ ซึ่งในระบบนี้จะให้ทั้งสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยมและความเงียบเช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นระบบที่เหมาะสมกับการขับขี่ในเมือง

แต่พอเพิ่มความเร็วจะปรับไปอยู่ใน Hybrid Drive Mode ซึ่งเป็นระบบที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากเครื่องยนต์และพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาขับเคลื่อน ทำให้เกิดแรงบิดสูงอย่างรวดเร็ว และอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ทันใจ และในขณะลดความเร็ว เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน และทำการชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ โดยระบบจะเลือกและปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่อัตโนมัติ 

ส่วนโหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ หรือ Engine Drive Mode ตัวรถจะใช้พลังขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ โดยชุดล็อกอัพคลัชท์ที่อยู่ในเกียร์ E-CVT จะเชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ และส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อโดยตรง ซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงและแรงเสียดทานต่ำ เป็นระบบที่เหมาะสมกับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงคงที่ นี่เองที่ทำให้ Honda Civic e:HEV เป็นรถที่จะให้ความแรง แต่ก็ประหยัด โดย Honda Civic e:HEV นอกจากจะมาจะมากับเทคโนโลยีไฮบริดแล้วยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING อีกด้วย

ในส่วนของรายละเอียดเครื่องยนต์ของ Honda Civic e:HEV ถึงเวลานี้ทางฮอนด้ายังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรออกมานอกจากเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร แต่ถ้าดูจากข้อมูลของต่างประเทศก็คาดการณ์ว่าเมื่อผสานการทำงานเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งเป็นมอเตอร์ชุดเดียวกับ Accord e:HEV โดยในรุ่นนั้นให้กำลัง 145 แรงม้า ทำให้มีกำลังรวม 215 แรงม้า แต่ใน Civic e:HEV นั้นจะให้กำลัง  184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร (เฉพาะมอเตอร์) เพื่อเป้าหมายคือตัวเลขการใช้เชื้อเพลิงต่ำกว่า 5.0 ลิตร ต่อ 100 กม. และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 110 กรัมต่อกิโลเมตร 

นอกจากนี้ Honda Civic ก็ยังมีตัวเลือกในรุ่นที่เป็น เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งให้กำลัง 178 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร พร้อมเทคโนโลยี Direct Injection ยังคงให้สมรรถนะแรงเร้าใจและมีอัตราประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม โดยจะมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ EL ในราคา 949,900 บาท กับรุ่น EL+ ในราคา 1,009,900 บาท

ท่านที่สนใจ Honda Civic e:HEV คงต้องอดใจรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมิถุนายน แต่ทางฮอนด้าก็เปิดให้ลูกค้าจองสิทธิ์ได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศจนถึง 31 พฤษภาคม 2565 พร้อม รับฟรี Honda Ultimate Care แพ็กเกจขยายการรับประกันคุณภาพรถยนต์ โดยเพิ่มระยะเวลาอีก 2 ปี หรือระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ต่อจากระยะเวลาหรือระยะทางการรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตรแรกสิ้นสุดลง มูลค่า 19,500 บาท ซึ่ง e:HEV จะเข้ามาเป็นยนตรกรรมพลังงานทางเลือก ซึ่งระบบการขับเคลื่อนแบบฟูลไฮบริด จะเป็นเทคโนโลยีหลักในกลุ่ม xEV ที่ลงตัวกับการใช้งานจริงในปัจจุบัน และจะเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่เชื่อมไปสู่การขับเคลื่อนแห่งอนาคตได้เป็นอย่างดี การเสริมความแข็งแกร่งให้กับไลน์อัปของ Honda Civic รวมทั้งเติมเต็มไลน์อัปยนตรกรรมกลุ่ม e:HEV ของฮอนด้าให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์และกิจกรรมต่างๆ ของฮอนด้า มีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ เพื่อสร้างสังคมปลอดมลพิษให้เกิดขึ้นจริง ตามเป้าหมายการดำเนินงานของฮอนด้า

 

ถ้า Honda Civic e:HEV คือรุ่นที่คุณสนใจอยากออกในช่วงนี้ อยากรู้ว่ายื่นขอวงเงินพอมั้ย มาประเมินก่อนได้ที่

>> กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท ขอประเมินได้ก่อนโดยไม่ต้องส่งเอกสาร คลิกที่นี่ <<

บทความแนะนำ

swiper-arrow-prev
swiper-arrow-next
ขอสินเชื่อ จัดเลย!